Tăng biện pháp sản xuất chè an toàn

“Sản xuất chè theo quy trình an toàn là xu hướng tất yếu, bởi ngày càng có nhiều quốc gia khắt khe hơn trong nhập khẩu các sản phẩm chè.  Đó là lý do để tăng cường các biện pháp sản xuất chè an toàn trong thời gian qua tại vùng chè nguyên liệu Mường Khương”, ông Giang Trung Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương khẳng định.

Mường Khương là vùng sản xuất chè lớn nhất tỉnh với diện tích hơn 2.300 ha, trong đó diện tích chè kinh doanh là 1.400 ha. Phần lớn sản phẩm chè búp tươi được Công ty TNHH MTV Chè Thanh Bình (gọi tắt là Công ty Chè Thanh Bình) thu mua và chế biến. Năm 2016, Công ty chè Thanh Bình đã ký hợp đồng tiêu thụ chè búp tươi với hơn 3.000 hộ, giá thu mua nguyên liệu ổn định ở mức 6.300 đồng/kg. Do giá thu mua nguyên liệu khá cao và ổn định, nên các hộ dân thực hiện tốt hợp đồng, quan tâm đầu tư thâm canh, chăm sóc, sản lượng chè tăng 15% so với năm 2015. Sản lượng chè búp tươi trong năm qua của toàn vùng khoảng 7.000 tấn, giá trị đạt 45 tỷ đồng.

Huyện Mường Khương có diện tích chè lớn nhất tỉnh.

Hiện nay, sản phẩm chè đã qua chế biến chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan và các nước châu Âu, các nước khu vực Tây và Nam Á. Thị trường tiêu thụ chè tuy được mở rộng, nhưng các nước đòi hỏi cao về chất lượng hàng hóa theo xu hướng xanh, sạch, thân thiện môi trường và hạn chế tối đa sử dụng hóa chất. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong nước “lao đao” vì sản lượng chè tồn kho, không xuất khẩu được thì sản phẩm của vùng chè Mường Khương hầu như được tiêu thụ hết do đảm bảo chất lượng từ nguyên liệu.

Ông Bùi Đức Rạng, Giám đốc Công ty Chè Thanh Bình cho biết: “Để có được kết quả đó, chúng tôi và người dân sản xuất chè đã áp dụng rất nhiều các biện pháp, trong đó đảm bảo từ khâu sản xuất chè nguyên liệu đến khâu chế biến, bảo quản phải sạch và an toàn. Chỉ cần một lô hàng có thông số thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng khi test (kiểm tra) thì toàn bộ sản phẩm sẽ bị trả về, thậm chí bị chấm dứt hợp đồng”.

Năm qua, Công ty Chè Thanh Bình thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đối với đa số diện tích vùng chè nguyên liệu của đơn vị. Theo đó, công ty thường xuyên tập huấn, tuyên truyền cho các hộ sản xuất, cung ứng 100% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật dùng cho chè; nghiêm cấm sử dụng thuốc diệt cỏ và các loại thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, không được sử dụng trên cây chè. Việc giám sát được thực hiện bởi các nhân viên của công ty, các tổ kiểm tra đột xuất và đặc biệt là theo dõi chéo giữa các hộ dân. Tại các nương chè, cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, công ty đặt nhiều bảng, biển hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình, dán danh mục các loại thuốc cấm sử dụng, không bán cho hộ sản xuất chè. Những tấm biển “không phun thuốc diệt cỏ cho chè”, hòm thư góp ý để tố giác những hộ không chấp hành được đặt ở các điểm thu mua. Khi mới thực hiện, một số hộ không chấp hành, cố ý sử dụng thuốc diệt cỏ; khi bị phát giác, công ty đã chấm dứt hợp đồng thu mua, chỉ ký hợp đồng trở lại khi hộ đó cam kết thực hiện theo quy trình được hướng dẫn.

Theo ông Rạng, ngoài việc giám sát, theo dõi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, công ty sẽ tăng cường thêm nhiều biện pháp để đảm bảo chất lượng chè nguyên liệu. Mường Khương có điều kiện về chất đất, nguồn nước, khí hậu phù hợp với cây chè, môi trường bên ngoài cơ bản an toàn, không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng vùng nguyên liệu, nên vấn đề mấu chốt để có sản phẩm an toàn nằm ở quy trình chăm sóc của người dân. Vì nguyên liệu đầu vào quyết định chất lượng sản phẩm có an toàn hay không, nên nếu có trường hợp sai phạm, nhất định không thu mua. Ngoài tăng cường giám sát, phát giác những sai phạm từ chính cộng đồng, từ năm 2017, công ty không cấp thuốc trước cho người dân mà bố trí nhân viên mang thuốc bảo vệ thực vật đến nương chè, trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng, đồng thời giám sát liều lượng, theo dõi chu kỳ phun để tránh trường hợp lạm dụng.

Ông Giang Trung Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương đánh giá: “Người dân vùng chè của huyện đang thực hiện tốt những yêu cầu trong việc sản xuất chè an toàn. Từ việc giám sát chặt chẽ, theo dõi, phát giác từ cộng đồng đã góp phần nâng cao ý thức của từng hộ sản xuất. Sản xuất chè an toàn là yếu tố tiên quyết để phát triển vùng chè Mường Khương theo hướng bền vững”.

Theo Thúy Phượng/LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch Lào Cai sau cơn bão số 3 (Yagi)

Sáng 20/9, Sở Du lịch phối hợp với Hiệp Hội du lịch tổ chức Hội nghị bàn về các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển du lịch sau ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3 (Yagi).

Động lực để Lào Cai vươn lên sau bão lũ

Trong những ngày qua, hoàn lưu bão số 3 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉnh Lào Cai. Giữa những đau thương và khó khăn bộn bề ấy, tỉnh Lào Cai nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự chung tay ủng hộ của cả xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn trân quý, khắc ghi sự sẻ chia của đồng bào cả nước

Những ngày qua, Ban Vận động cứu trợ tỉnh với cơ quan thường trực là Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận sự ủng hộ rất lớn về tiền và vật chất từ nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Tình cảm đặc biệt, nghĩa cử cao đẹp ấy luôn được...

Ưu tiên đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, phấn đấu khởi công trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 999/QĐ-TTg ngày 18/9/2024 thành lập Tổ công tác triển khai đầu tư các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc và Lào. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, động viên Nhân dân Làng Nủ

Sáng 18/9, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, động viên Nhân dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) và các lực lượng đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn tại đây.

Hơn 247 tỷ đồng ủng hộ người dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tính đến 15h ngày 18/9, Ban Vận động cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận số đăng ký và ủng hộ của các tập thể, cá nhân, các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với số tiền hơn 247 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn ủng hộ của Quỹ cứu trợ trung ương).