Thế giới "đánh rơi" 1000 tỷ USD mỗi năm

Trung bình hàng năm trên thế giới, số lương thực, thực phẩm bị bỏ phí có tổng trị giá ước tính lên tới 1000 tỷ USD.
 
Theo số liệu thống kê ngày 7/5 của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), trung bình hằng năm trên thế giới, số lương thực, thực phẩm bị bỏ phí, cả trong thu hoạch, bảo quản cũng như trong quá trình sử dụng, có tổng trị giá ước tính lên tới 1.000 tỷ USD trong khi số dân bị đói luôn “ổn định” ở mức trên 840 triệu người. Riêng số rau, củ, quả bị lãng phí vì các lý do khác nhau chiếm khoảng 40 - 50% tổng sản lượng toàn cầu.

FAO cho rằng đây là thực tế không thể chấp nhận được, cần phải có biện pháp khẩn cấp và tích cực để giảm thiểu. Về tình trạng lãng phí thức ăn đã qua chế biến, FAO nhận định người châu Âu và khu vực Bắc Mỹ đáng phê phán nhất do trung bình mỗi người mỗi năm bỏ phí từ 95 - 115 kg lương thực, thực phẩm. Các thức ăn thường bị bỏ phí trên bàn ăn hoặc để ôi thiu trong tủ lạnh. Trong khi đó, cùng quãng thời gian ấy, mỗi người dân châu Phi hay khu vực Đông Nam Á "chỉ" bỏ phí từ 6 - 11kg lương thực, thực phẩm.

Báo cáo của FAO nhấn mạnh thật bất công khi hằng ngày trên thế giới vẫn có hàng trăm triệu người bị đói ăn trong khi ở những nơi khác người ta lại bỏ phí một số lượng lớn lương thực, thực phẩm đã qua chế biến. Theo tính toán, số lương thực, thực phẩm này đủ giúp cho 2 tỷ người có được 3 bữa ăn/ngày, trẻ em không phải bụng đói đến trường, người lớn không phải uống nước cầm hơi.

Theo dự báo của FAO, đến năm 2050, tổng sản lượng lương thực, thực phẩm toàn cầu phải tăng 60% so với hiện tại mới đủ nuôi sống 9 tỷ người vào thời điểm đó. Để giải được bài toán này, theo FAO, một trong những biện pháp cần làm ngay là giảm tối đa lượng lương thực, thực phẩm bị lãng phí ở tất cả các khâu để đến khi đó, con số lương thực, thực phẩm bị lãng phí chỉ còn bằng phân nửa mức hiện nay.

Tài liệu của FAO khẳng định tình trạng lãng phí lương thực, thực phẩm không chỉ ảnh hưởng tới an ninh lương thực toàn cầu, mà còn tác động rất xấu tới môi trường sống, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, tăng lượng chất thải gây hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc trồng cấy và chế biến số lương thực, thực phẩm này. Đó là chưa kể tình trạng lãng phí lương thực, thực phẩm còn gây phí tổn rất lớn về sức người, sức của cũng như các nguồn tài nguyên đất và nước./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Cảnh báo tác động “tàn khốc” của biến đổi khí hậu và xung đột đối với người nghèo

Biến đổi khí hậu và xung đột có nguy cơ làm lu mờ những nỗ lực cải thiện sức khỏe con người, trong khi thực tế các vấn đề này có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời, Peter Sands, người đứng đầu Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét cho biết.

Đức nỗ lực ổn định thị trường lao động

Thiếu hụt lao động lành nghề là một trong những rủi ro kinh tế lớn nhất đối với nước Đức, gây lo ngại cho các doanh nghiệp. Việc áp dụng luật nhập cư lao động lành nghề mới của Đức được giới chuyên gia đánh giá cơ bản là tích cực, song vẫn còn nhiều phức tạp và là yếu tố khiến quốc gia này tụt...

Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế về thực phẩm đồ uống Worldfood Moscow 2024

Ngày 17/9, tại Trung tâm triển lãm Crocus Expo ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ quốc tế về thực phẩm đồ uống Worldfood Moscow 2024.

Thế giới tuần qua: Thiên tai, dịch bệnh và những hệ lụy

Hàng triệu người ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng ngập lụt, thiệt hại về người và của sau khi siêu bão Yagi, cơn bão được đánh giá là lớn nhất châu Á trong năm 2024 đổ bộ. Bên cạnh đó, những diễn biến liên quan đến dịch bệnh đậu mùa khỉ (mpox) tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận...

Ấn tượng Việt Nam tại một trong những hội chợ du lịch và lữ hành lớn nhất thế giới

Ngày 17/9, Hội chợ du lịch quốc tế và Pháp IFTM Top Resa năm 2024 (Top Resa 2024) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Quốc tế Versailles, Paris.

Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng trẻ em

Theo nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang khiến cho "cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng trẻ em" trở nên tồi tệ hơn.