Hệ thống thực phẩm bền vững giúp bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng

Vào ngày 16/10 hằng năm, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đều kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới để đánh dấu ngày thành lập của tổ chức này năm 1945; đồng thời hướng tới mục tiêu chính là đấu tranh chống lại nạn đói và suy dinh dưỡng trên toàn thế giới.
 


Thế giới cần cam kết xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững. (Ảnh: AFP)

Ngày Lương thực thế giới được tổ chức hằng năm ở hơn 150 quốc gia nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về nạn đói trên thế giới; khuyến khích tất cả các quốc gia chú ý hơn tới sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy các nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa lĩnh vực này trong các kế hoạch quốc gia, song phương, đa phương và phi chính phủ.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để thúc đẩy chuyển giao công nghệ; tăng cường tình đoàn kết quốc gia và quốc tế trong cuộc đấu tranh chống đói nghèo, suy dinh dưỡng và thu hút sự chú ý vào những thành tựu đã đạt được về phát triển lương thực và nông nghiệp; khuyến khích sự tham gia của người dân nông thôn, đặc biệt là phụ nữ và những đối tượng yếu thế vào quá trình ra quyết định và các biện pháp ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ; khuyến khích hợp tác kinh tế và kỹ thuật giữa các nước đang phát triển.

Kể từ năm 1981 đến nay, mỗi năm Ngày Lương thực thế giới đều chọn một chủ đề khác nhau để làm nổi bật các phạm vi cần thiết cho hành động và đưa ra một tiêu điểm chung. Năm 2013, chủ đề của Ngày Lương thực thế giới được lựa chọn là: “Các hệ thống thực phẩm bền vững giúp bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng”.

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, hiện nay, gần 870 triệu người đang bị suy dinh dưỡng kinh niên. Các mô hình phát triển không bền vững gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, đe dọa các hệ sinh thái và đa dạng sinh học – những nhân tố không thể thiếu đối với an ninh lương thực trong tương lai của chúng ta.

Hệ thống thực phẩm được tạo thành từ môi trường, con người, các tổ chức và các quá trình có liên quan đến việc sản xuất, chế biến và phân phối các sản phẩm lương thực. Mỗi một thành phần của hệ thống thực phẩm đều có một tác động nhất định tới sự phát triển của con người và do đó người tiêu dùng thực phẩm phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, dinh dưỡng thường rất hiếm khi được xem là mục tiêu đầu tiên của các chính sách và biện pháp can thiệp đối với các hệ thống thực phẩm.

Chống suy dinh dưỡng đòi hỏi phải hợp tác hành động, dựa trên các biện pháp can thiệp bổ trợ lẫn nhau trong sản xuất nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp, quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sức khỏe cộng đồng, giáo dục và các lĩnh vực khác. Chính vì vậy, với chủ đề được đưa ra năm nay, Ngày Lương thực thế giới đem đến cơ hội để giải quyết các vấn đề về xác định một hệ thống thực phẩm bền vững cũng như khả năng và những mục tiêu hành động để đạt được điều này. Từ đó, xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững sẽ góp phần đưa đến một tương lai ổn định và tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Trong ngày kỷ niệm đặc biệt này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gửi bức thông điệp trong đó một lần nữa nhấn mạnh tới vấn nạn đói và suy dinh dưỡng trên toàn thế giới. Theo ông Ban Ki-moon, để cải thiện các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng và bảo đảm cho tất cả mọi người được hưởng những quyền liên quan đến lương thực thì chúng ta phải cải thiện hệ thống lương thực. Để làm được điều này, thế giới cần một phương pháp tiếp cận thông minh hơn, chính sách và đầu tư bao gồm cả môi trường, con người, tổ chức và quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, phân phối đến người tiêu dùng của các sản phẩm nông nghiệp một cách bền vững.

Trong thông điệp được đưa ra, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng đánh giá cao việc nhiều nước trên thế giới đã tham gia chiến dịch “Không đói nghèo” và cam kết sẽ cùng hành động để xây dựng một hệ thống lương thực bền vững. “Cùng với nhau, chúng ta có thể bảo đảm rằng mọi người đều có đủ lương thực bổ dưỡng mỗi ngày. Nhân Ngày Lương thực thế giới năm nay, chúng ta hãy hướng tới mục tiêu không còn đói nghèo trong thời đại của chúng ta”, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Cảnh báo tác động “tàn khốc” của biến đổi khí hậu và xung đột đối với người nghèo

Biến đổi khí hậu và xung đột có nguy cơ làm lu mờ những nỗ lực cải thiện sức khỏe con người, trong khi thực tế các vấn đề này có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời, Peter Sands, người đứng đầu Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét cho biết.

Đức nỗ lực ổn định thị trường lao động

Thiếu hụt lao động lành nghề là một trong những rủi ro kinh tế lớn nhất đối với nước Đức, gây lo ngại cho các doanh nghiệp. Việc áp dụng luật nhập cư lao động lành nghề mới của Đức được giới chuyên gia đánh giá cơ bản là tích cực, song vẫn còn nhiều phức tạp và là yếu tố khiến quốc gia này tụt...

Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế về thực phẩm đồ uống Worldfood Moscow 2024

Ngày 17/9, tại Trung tâm triển lãm Crocus Expo ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ quốc tế về thực phẩm đồ uống Worldfood Moscow 2024.

Thế giới tuần qua: Thiên tai, dịch bệnh và những hệ lụy

Hàng triệu người ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với tình trạng ngập lụt, thiệt hại về người và của sau khi siêu bão Yagi, cơn bão được đánh giá là lớn nhất châu Á trong năm 2024 đổ bộ. Bên cạnh đó, những diễn biến liên quan đến dịch bệnh đậu mùa khỉ (mpox) tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận...

Ấn tượng Việt Nam tại một trong những hội chợ du lịch và lữ hành lớn nhất thế giới

Ngày 17/9, Hội chợ du lịch quốc tế và Pháp IFTM Top Resa năm 2024 (Top Resa 2024) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Quốc tế Versailles, Paris.

Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng trẻ em

Theo nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang khiến cho "cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng trẻ em" trở nên tồi tệ hơn.