Bình dị làng quê Nghĩa Ðô

Làng quê Nghĩa Đô (Bảo Yên) giờ đây đã sạch đẹp. Ngày nghỉ cuối tuần đủ để du khách đến nghỉ ngơi, thư giãn, tham quan và trải nghiệm ở làng quê Nghĩa Đô yêu dấu.

Nhà sàn của người Tày được đưa vào khai thác du lịch cộng đồng.

Nghĩa Đô như một thung lũng giữa núi đồi trập trùng. Ai đến đây cũng thấy sự thanh bình, thơ mộng của một vùng quê vừa mang nét truyền thống xưa, vừa có nét hiện đại bởi tiềm năng đang được phát huy tối đa. Đất Nghĩa Đô xưa và nay chủ yếu là dân tộc Tày sinh sống. Vùng này cũng khác với một số nơi là có sự giao thoa, nên cũng có nét phá cách, giữ những gì tốt đẹp và học những gì cần thiết để hướng tới. Vì vậy, Nghĩa Đô có sự phát triển hơn các vùng khác cũng là lẽ thường tình.

Người Nghĩa Đô rất mến khách, thân thiện và giàu tình cảm. Ai đã đến đây hẳn sẽ lưu lại những kỷ niệm khó quên. Vài năm gần đây, người dân Nghĩa Đô không chỉ sống bằng nghề nông nghiệp chân chất mà đã mở ra hướng du lịch bản làng. Nói cả xã làm du lịch thì không, nhưng ít nhất một vùng trung tâm xã đã và đang triển khai lĩnh vực này. Những nếp nhà sàn một thời thô sơ đã được các gia đình tu sửa trở thành những ngôi nhà sạch sẽ, khang trang. Mỗi ngôi nhà sàn đều rất thoáng đãng, rộng rãi, có sức chứa từ 15 đến 20 khách nghỉ qua đêm. Khách đến rồi còn muốn ở mãi bởi không khí trong lành, mát mẻ, quyến rũ. Chỉ trên dưới 1 triệu đồng, du khách có thể lưu lại nơi đây để thưởng thức sự yên ả, thanh bình và du lịch bản làng.

Du lịch luôn gắn liền với ẩm thực. Đến vùng nào cũng phải biết món ngon vùng đó. Nghĩa Đô có đủ các quán ăn, nhà hàng. Đồ ăn chủ yếu là do người dân làm ra. Tuy nhiên, du khách có thể đặt ngay tại nhà nơi mình nghỉ tự chế biến những món ăn truyền thống rất ngon, rất Nghĩa Đô. Vịt Nghĩa Đô ngon có tiếng, hấp, luộc, nướng đều thơm nức mũi. Cá bỗng ở đây to dăm bảy ki-lô-gam 1 con, một lần ăn cũng nhớ đời. Có một món rất đặc biệt, đó là nem nhân thịt gà. Lá nem làm bằng măng vầu tươi lóc mỏng chứ không phải lá nem thông thường. Nhân nem là loại gà bằng nắm tay băm nhỏ trộn lẫn với lá kiệu (không có lá kiệu thì thay bằng hành lá) ăn có vị rất thơm ngon, khó quên. Còn một món khác không thể không ăn, đó là món gỏi cá trắm. Món này làm khác hẳn với miền xuôi là gỏi cá mè trộn thính gạo. Còn ở đây, người dân chế biến từ cá trắm cỏ vắt chanh thơm mềm. Cuộn miếng gỏi cá này với lá lốt hoặc lá sung ăn rất mềm môi. Một món ăn nữa cũng rất lạ, du khách nên thưởng thức, đó là da trâu thái mỏng trộn với lá chanh xào giòn. Có lẽ chỉ Nghĩa Đô mới có món đặc trưng này. Nhìn chung là đồ ăn rất ngon, rất đồng quê nhưng rất ấn tượng. Chưa kể nào là thỏ, gà đen, gà đồi, cá suối, thịt lợn dân nuôi thơm ngon, ăn không thấy chán. Đi du lịch, ra tắm suối về, ăn bữa cơm với dăm ly rượu dân tự nấu, tự ủ có thể không còn thú vị nào hơn.

Thời Pháp đô hộ đã xây dựng đồn Nghĩa Đô trên một đồi cao, nay trở thành di tích lịch sử. Du khách có thể tham quan di tích một thời này. Du khách sẽ có một ngày thăm, vãn cảnh làng quê, xem người Tày bảo tồn văn hóa.

Không khí trong lành không bị ô nhiễm. Các hộ chăn nuôi đều được quy hoạch cẩn thận nên môi trường không bị ô nhiễm. Các hộ đều có lò xử lý rác thải. Nhà sàn xinh xắn nay không còn cảnh nhốt gia súc dưới gầm nữa, thay vào đó, sân được láng nền sạch sẽ. Các ngôi nhà sàn đều được các hộ tu sửa khang trang, phù hợp với tua du lịch bản làng. Chợ quê Nghĩa Đô cũng thu hút chị em mua sắm các loại đồ ăn, thức uống.

Vài năm gần đây, du khách đã biết đến Nghĩa Đô. Tuy nhiên, tỉnh Lào Cai, huyện Bảo Yên và ngành văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh nên nghiên cứu đầu tư thêm một phần vào đây cho Nghĩa Đô sáng hơn, đa dạng hơn, thậm chí có khu vui chơi, giải trí, sân thể thao, đội múa truyền thống, hát then Tày... tạo điều kiện cho Nghĩa Đô phát triển. Đó cũng là sự phát triển về du lịch trong bước đi của huyện Bảo Yên nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

http://baolaocai.vn/bai-viet/210519-binh-di-lang-que-nghia-o

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Gặp nghệ nhân chế tác tính tẩu

Cây đàn tính (tính tẩu) là một phần văn hóa sinh động, đậm đà bản sắc của cộng đồng người Tày các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tại Lào Cai, những thay đổi trong đời sống hiện đại, sự chuyển dịch trong lòng văn hóa truyền thống khiến ngày càng ít người biết, lưu giữ nghề làm đàn tính hoặc làm...

Sắp diễn ra chương trình nghệ thuật - giao lưu văn hóa “Ánh trăng sông Hồng - thơ tết Trung thu Việt - Trung”

Hoạt động trao tặng sách và chương trình nghệ thuật - giao lưu văn hóa “Ánh trăng sông Hồng - thơ tết Trung thu Việt - Trung” năm 2024 sẽ diễn ra tại Lào Cai vào ngày 12/9.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích dinh Hoàng A Tưởng dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2024

Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc và đang tập trung thực hiện sơn tường, lát sân tầng 1, sân phía sau… và dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2024.

[Ảnh] Ấn tượng Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Văn Bàn 2024

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Văn Bàn năm 2024 đang diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương, tạo nên không khí sôi động, náo nhiệt, khiến kỳ nghỉ lễ thêm phần ý nghĩa.

[Ảnh] Đặc sắc mâm cỗ tại Hội thi ẩm thực

Hội thi ẩm thực là một trong những hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc huyện Văn Bàn. Hội thi thu hút 21 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia, với thành viên là những người có tay nghề nấu ăn ngon và am hiểu về ẩm thực truyền thống của địa phương.

Thổ cẩm và sản phẩm du lịch ở Lào Cai

Ở Lào Cai, thổ cẩm phong phú cả về loại hình, chất liệu và nghệ thuật. Thổ cẩm là nguồn lực, chất liệu xây dựng sản phẩm du lịch, có sức hút đặc biệt đối với du khách.